PDA

View Full Version : Tra cứu thông tin liên quan đến phim


akachan
08-01-2009, 07:43 PM
mấy cái này lụm lặt trên mạng, copy về thôi ^^

Ma

Ma là một khái niệm trừu tượng, một phần phi vật chất của một người đă chết (hay hiếm hơn là một động vật đă chết).

Theo quan niệm của một số tôn giáo và nền văn hóa, con người gồm thể xác (mang tính chất vật chất) và linh hồn (mang tính chất phi vật chất). Khi thể xác chết, linh hồn xuất khỏi thể xác. Nếu linh hồn đó không có cơ hội đầu thai hoặc nơi trú ngụ chung với các linh hồn khác mà tương tác với cơi thực có con người sẽ gọi là "ma", "hồn ma", "quỷ"; nhưng nếu các phần phi vật chất đó tương tác với cơi thực của con người theo t́nh cảm, theo trách nhiệm được giao của các tôn giáo th́ lại gọi là "hồn", "linh hồn", "thánh", "thần", "thiên sứ". Phật giáo gọi linh hồn người mới mất là hương linh[cần dẫn nguồn].

Thực tế th́ khi nói đến ma người ta chỉ nghĩ đến những vật thể phi h́nh dáng, khó làm hại người. Nhưng khi nói đến "quỷ", th́ đó là một khái niệm đáng sợ. Trong chuyện kể dân gian các nước thường lưu truyền những câu chuyện về quỷ từng giết và ăn thịt người rất hăi hùng dễ sợ, ma quỷ có thể nhập vào người sống...

Xem chi tiết ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-01-2009, 07:45 PM
Quỷ

Quỷ xuất phát từ tiếng Hán Gwei(鬼), dùng để gọi linh thể của những người đă chết. Theo quan điểm của người phương Đông, sau khi chết đi, linh hồn của con sẽ đầu thai chuyển thế vào kiếp khác. Nhưng v́ một lư do nào đó, linh hồn không thể đầu thai mà vẫn lưu lai trên thế giới vật chất th́ được gọi là quỷ.

Theo quan điểm của một số tôn giáo, quỷ c̣n dùng để gọi một số sinh vật (thuộc về cơi siêu h́nh) có những khả năng siêu phàm, khỏe mạnh, độc ác và xấu xa. Đôi lúc cũng dùng để chỉ các ác thần. Thường là phe đối cực với các vị thần.

Trong đạo Phật, Hinđu

Mọi sinh vật qua quá tŕnh khổ tu và tuân theo các dharma (pháp) đều đạt được thần thông. Nếu theo phe thiện th́ được gọi là thần, nếu là ác th́ gọi quỷ. Tuy nhiên, không có sự phân biệt rơ ràng giữa thần và quỷ.

Trong Phật giáo có nhắc đến một số loại quỷ: ATULA, YAKSHA (Dạ xoa), La Sát, ... Đây là các loại Quỷ Thần trong thế giới của A tu la. V́ khi sống tạo nghiệp thiện nhiều nhưng với ḷng kiêu căng, tật đố nên tái sinh thành loài bản chất là một vị Thiên nhưng h́nh dáng dữ tợn của Quỷ. Quỷ cũng là một phần trong lục đạo luân hồi giống như người và súc vật. Loài quỷ do nghiệp báo th́ thân thể xấu xí cổ họng chỉ bằng lỗ kim nên luôn luôn đói khát. Trong Mật Tông thường làm những đàn pháp để cúng thí nước Cam Lồ cho loài quỷ này để họ được no đủ và siêu sinh.

Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, chúng ta c̣n thấy các vị bồ tát cũng có lúc hiện thân thành Quỷ tùy theo chúng sinh cần được giáo hóa.

Trong đạo Hồi, Thiên Chúa

Cùng với Thiên Chúa giáo và Tin Lành, Hồi giáo cũng tiếp thu những lời dạy của nhà tiên tri abraham, do đó khái niệm về quỷ có phần tương tự nhau.

Quỷ(devil) là các thiên thần lạc lối (fallen angels). Ngày thứ 6 của tuần đầu tiên trên thế giới, một thiên thần tên là lucifer đă nổi dậy cùng 1/3 thiên thần khác để giành quyền thống trị với thượng đế. Cuộc nổi dậy đă bị đánh bại bởi các thiên thần thiện-dẫn đầu là michael. Sau đó, lucifer và số thiên thần nổi dậy đă bị đuổi khỏi thiên đàng và phải sống dưới địa ngục (hell). Lucifer trở thành vua quỷ (Satan).

Chi tiết ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-01-2009, 07:48 PM
Thánh

Thánh là chữ có nhiều nghĩa:

* Nhân vật lịch sử Việt Nam được tôn làm Thánh. Ví dụ: Thánh Gióng, Đức Thánh Trần, Đức thánh Nguyễn...
* Trong văn học cổ, tên gọi Khổng Tử
* Một số tác giả dùng để gọi người đáng kính trọng như "thánh Gandhi"
* Thánh (Công Giáo)
* Những người tử v́ đạo được phong thánh. Thánh đạo Hồi.

Nguồn ([Only Registered Users Can See Links] %29)

Đây là định nghĩa Kami-sama ([Only Registered Users Can See Links]) bằng tiếng Anh, lười dịch mà cũng dễ hiểu lắm, bà con tự xem hén ^^

Thường trong mấy manga Nhật, dịch giả Việt Nam hay dịch là thượng đế, VD như trong 7 viên ngọc rồng nè. C̣n trong Saiyuki, v́ nó thoe Phật giáo nên ta có thể hiểu là Ngọc Hoàng...

Thần thoại Hy Lạp ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-01-2009, 07:53 PM
Nội các Nhật Bản ([Only Registered Users Can See Links])

Trên đây là bài viết về nội các, các bạn có thể thêm các linh dẫn về bộ máy chính trị Nhật Bản tại đây. ka đang t́m tài liệu về quá tŕnh tuyển cử và bầu cử của Nhật mà chưa ra, xin lỗi học hành ko ra ǵ đă trả lại hết cho thầy cô, điều duy nhất bạn ka c̣n nhớ là VN là 1 trong những nước có tỉ lệ cử tri đi bầu cao nhất thế giới, c̣n ở Nhật Bản con số này chỉ khoảng 40%


Cảnh sát Nhật Bản ([Only Registered Users Can See Links])

Cảnh sát Nhật Bản do từng tỉnh thành quản lư, không có tổ chức cảnh sát nào điều khiển hay hoạt động trên phạm vi toàn quốc cả. Lấy ví dụ về Keishicho, tức là cục cảnh sát thủ đô, được trao nhiệm vụ điều hành cơ bản khu vực thành phố mà họ phụ thuộc, trong trường hợp này là thành phố Tokyo. Các cảnh sát cũng được yêu cầu chỉ làm việc trong khu vực thành phố mà họ trực thuộc. Có một số người cho rằng Nhật cần một tổ chức điều khiển toàn bộ hệ thống cảnh sát như là FBI để đề pḥng trường hợp bọn tội phạm liên hệ với nhau thành hệ thống trên phạm vi các tỉnh thành, như là vụ khí độc mà giáo phái Aum gây ra. Mặc dù vậy th́ cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật, là một bộ phận của hội đồng bảo an xă hội Nhật Bản, cũng không hề tham gia vào bất kỳ hành động điều tra cụ thể nào. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo ngân sách cho ngành cảnh sát, điều hành các hoạt động chính để bảm bảo an ninh xă hội, quản lư điều hành giao thông trên các trục đường chính trên khắp đất nước, v.v... . Tổ chức duy nhất có thể tổ chức điều tra trên phạm vi toàn quốc như là một thực thể độc lập là cơ quan an ninh điều tra công cộng, một cơ quan chuyên về việc đối phó với những thành phần qua khích. Tuy nhiên th́ sức mạnh của cảnh sát Nhật chính là ở chỗ họ có thể điều khiển một cách có hiệu quả việc điều tra trên phạm vi toàn quốc khi mà sở tổng chỉ huy cảnh sát các tỉnh thành liên kết lại với nhau.

yue
08-07-2009, 11:22 PM
Nakahara Chūya

[Only Registered Users Can See Links]

Sinh ngày 29.04.1907 tại Yamaguchi
Mất ngày 22.10.1937 (30 tuổi) tại Kanagawa
Nghề nghiệp: nhà thơ

Nakahara Chūya sinh tại tỉnh Yamaguchi vào năm 1907, nơi mà bố ông là bác sỹ quân đội. Khi ông c̣n bé, bố ông được chuyển đến Hiroshima và Kanazawa, trở về Yamaguchi năm 1914. Năm 1915, em trai ông qua đời, và trông cơn đau cảm, ông đă sáng tác thơ. Ông gửi ba bài thơ cho tờ báo địa phương năm 1920, khi c̣n là học sinh trung học. Năm 1923, ông chuyển đến trường cao trung Ritsumeikan ở Kyoto. Ông tốt nghiệp ngành Quốc tế học ở Đại học Hoàng gia Tokyo.

Xem thêm chi tiết tại đây ([Only Registered Users Can See Links]).

Trans: yue

akachan
08-15-2009, 12:25 AM
SpO2 dấu hiệu sinh tồn thứ 5

Dấu hiệu sinh tồn là những con số được đo bằng các thiết bị, kỹ thuật khác nhau nhằm đánh giá những chức năng cơ bản của cơ thể sống. Dấu hiệu sinh tồn là thứ không thể thiếu trong bệnh án và khi tiến hành tŕnh bày bất cứ vấn đề ǵ về bệnh nhân. Có 4 dấu hiệu sinh tồn truyền thống: mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở. Với sự phát triển của y học, ngày nay người ta đă bàn nhiều về một dấu hiệu sinh tồn mới: SpO2.

Chi tiết ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-15-2009, 09:00 AM
Jun, Joule, kí hiệu J, là đơn vị đo công W trong hệ SI, lấy tên theo nhà Vật lí Anh James Prescott Joule.

Đơn vị J có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, 1 J là năng lượng khi 1 lực 1 niutơn tác dụng trên 1 khoảng cách 1 mét, hay là công suất 1 W trong 1 giây.

1 J = 1 N · 1 m = 1 W · 1 s = 1 C · 1 V = 1 kg · m2 · s-2

Các ước số-bội số trong SI ([Only Registered Users Can See Links])

Vôn, Volt, kí hiệu V, là đơn vị đo hiệu điện thế U trong hệ SI, được lấy tên theo nhà Vật lí người Ư Alessandro Volta.

Định nghĩa

Hiệu điện thế U giữa 2 điểm của 1 dây dẫn là 1 vôn khi ḍng điện I có cường độ 1 A và cho công suất P bằng 1 W chạy qua.

Chi tiết ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-15-2009, 07:36 PM
Ep 3

Yến sào

Yến sào, hay tổ chim yến, (tiếng Hoa: 燕窩) là tên một loại thực phẩm - dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Món súp yến sào được mệnh danh là "món trứng cá caviar của phương Đông". Món yến sào đă được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Món súp yến sào trông giống như chất keo a dao được nấu với gia vị có bổ sung thêm một ít tinh bột, đường. Có lẽ món yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất. Tổ yến được thu hoạch là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus và tổ chim yến đen Aerodramus maximus. Tổ trắng và tổ màu hồng máu được cho là giàu dinh dưỡng hơn và quư hơn. Yến sào được cho là thần dược chữa được nhiều bệnh như tăng cường t́nh dục, cải thiện giọng nói, tăng cường miễn dịch, tăng cường tập trung. Giáo sư sinh dược học Kong Yun Cheng tại trường Đại học Hồng Kông đă tiến hành phân tích thành phần hóa học của tổ yến và cho biết trong thành phần hóa học của tổ yến có một số chất glyco-protein ḥa tan trong nước có khả năng tăng cường quá tŕnh phân chia tế bào trong hệ miễn dịch.

Chi tiết ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-15-2009, 07:51 PM
Chiến tranh Lạnh là một cuộc đối đầu về ư thức hệ, kinh tế và địa chính trị giữa 2 phe: chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản sau Thế chiến thứ hai. Đây có lẽ là cuộc chiến tranh lạnh được nhiều người biết đến trong lịch sử của thế kỷ 20. Bản chất chung của cuộc chiến là sự mâu thuẫn giữa Mỹ và Liên bang Xô Viết những năm sau chiến tranh của Thế chiến thứ hai.

Chi tiết ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-15-2009, 08:10 PM
Chính khách là những người làm chính trị (thường đă đạt đến chức vụ quan trọng của đất nước). Trở thành chính khách th́ không dễ. Nhưng trước hết phải học để có kiến thức (thời nay không có chính khách vô học), sau đó tham gia vào công tác chính trị từ cấp độ thấp, có thái độ chính trị rơ ràng. Lúc này, bạn chỉ được gọi là "cán bộ chính trị" mà thôi. Nếu may mắn sẽ được thăng tiến thành chính khách.

Chính trị thường liên quan đến pháp luật, v́ thế phần lớn chính khách là luật sư nhưng không phải phần lớn luật sư là chính khách.

Chính khách cần có thêm tài giao tiếp (ăn nói) và tài quản lư nữa.

Credit to [Only Registered Users Can See Links]


Thể loại: Chính khách ([Only Registered Users Can See Links])

Chính khách hay c̣n gọi là chính trị gia. Một khảo sát của tạp chí Insight China ở Trung Quốc cho thấy người tham gia trả lời thăm ḍ tin vào gái bán dâm hơn chính khách.

Gái bán dâm đáng tin hơn chính khách? ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-15-2009, 08:24 PM
Bệnh măn tính: chỉ bệnh theo tính chất kéo dài âm ỉ và thường không biểu hiện một cách rơ rệt trái với bệnh cấp tính mang tính chất bộc phát và thường biểu hiện rơ rệt.

Bệnh suyễn

Bệnh suyễn (Asthma) là bệnh về hệ hô hấp, nghĩa là đường hô hấp th́nh ĺnh bị thu hẹp thường là phản ứng được kích thích bởi sự tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh, tập thể thao, hay các kích thích về cảm xúc. Triệu chứng thu hẹp đường hô hấp tạo nên những cơn rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho, là những dấu hiệu của suyễn. Giữa các cơn th́ người bệnh cảm thấy b́nh thường.

Chi tiết ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
08-15-2009, 08:42 PM
Thần thoại Hy Lạp kể rằng xứ Pessinus (một thành phố cổ tại Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ) có vị vua Midas được thần Dionysus ban cho quyền năng chạm vào thứ ǵ, thứ đó biến ngay thành vàng.

Chi tiết về Dinoysus ([Only Registered Users Can See Links])

Xem thêm về Dionysus và Hephaestus ([Only Registered Users Can See Links])

* Dionysus chính là người đă cho Midas khả năng biến mọi thứ ông ta chạm vào trở thành vàng, nhưng sau đó chính thần cũng đă lấy lại khả năng này khi chứng minh cho Midas thấy nó không phải là một điều ước khôn ngoan v́ bất cứ cái ǵ Midas chạm vào đều biến thành vàng, kể cả thức ăn.

akachan
10-03-2009, 04:24 PM
Shintō (tiếng Nhật: 神道, Thần đạo) là tín ngưỡng và tôn giáo của dân tộc Nhật.

[Only Registered Users Can See Links]

Một thần xă nhỏ (miếu)

[Only Registered Users Can See Links]

Cổng lớn của đền Kehi Jingu

Tín ngưỡng

Thần đạo có rất nhiều các thần thánh, có đến 8 triệu thần (神 kami). Tuy một số các vị thần này được nhân cách hóa, đa phần các thần liên quan đến thiên nhiên như linh hồn của đất, trời, mặt trăng, cây cỏ, hoa lá. Ngay cả đá, núi, hay động vật như cáo, gấu và người quá cố đă trở thành linh hồn cũng được xem là thần. Những thần trú ngụ ở tầng cao nhất trên thiên đàng gọi là "cao thiên nguyên" (高天原 takama-ga-hara), và chỉ rời khỏi đó khi được mời xuống các đền thờ trong các nghi lễ.
Cổng lớn của đền Kehi Jingu

Nghi lễ trong Thần đạo để cầu nguyện hay cảm tạ các thần thường được tổ chức tại các thần xă (神社) hoặc những nơi linh thiêng đặc biệt. Những linh vật thường được dâng lên thần linh là vải, gương hay kiếm. Nghi lễ tẩy trần rất quan trọng, người làm lễ phải giữ cho ḿnh được trong sáng để được tĩnh tâm và có được may mắn. Ngày nay, các hoạt động nghi lễ Shintō thường được gắn với lễ hội, lễ cưới truyền thống hay năm mới. Tuy nhiên người ta cũng thường hay đến đền để cầu nguyện và dâng lễ (thường là chỉ bỏ vài yen vào thùng rồi cầu xin thần), hay mua bùa may mắn. Và ở nhà cũng thường có thần bằng (神棚 kamidana) để thờ các linh hồn.

Tư tưởng của Thần đạo khác với những tôn giáo khác ở chỗ không cấm hay buộc con người làm ǵ, mà chỉ khuyên nên hướng tới sự trong sáng và tránh điều ác. Giết chóc đối với Shintō là điều ác và không nên giết sinh vật trừ khi v́ sự sống c̣n của bạn, nên trước khi ăn thường phải nói câu Itadakimasu! (戴きます) để cảm ơn những sinh linh đă chết để trở thành thức ăn, ngày nay điều này đă trở thành một phong tục. Những người hay sinh vật bị giết một cách dă man, và không được thờ cúng sẽ trở thành hoang thần (荒神様 aragami). Ngoài ra, c̣n có rất nhiều loại ma quỉ như quỉ (鬼 oni), yêu quái (妖怪 youkai), hà đồng (河童 kappa)...

Xem thêm ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
10-14-2009, 02:52 PM
Heracles

Heracles (tiếng Hy Lạp: Ηρακλης - Herakles, có nghĩa là "Vinh quang của Hera"). Trong thần thoại La Mă, vị anh hùng này được gọi là Hercules (phát âm: Héc-quyn), tên chàng được đặt cho cḥm sao Hercules. Những chiến công của Heracles vang dội khắp bốn phương, mang ư nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người thời xưa.

[Only Registered Users Can See Links]

Thời niên thiếu

Vào thời điểm lúc bấy giờ, thần Zeus đang đau đầu v́ lời phán truyền của những nữ thần Số Mệnh: đỉnh Olympus sẽ bị xâm lăng bởi những Gigantos - Đại Khổng Lồ và khi ấy chỉ có một vị anh hùng kiệt xuất người trần gian mới giúp được. Zeus liền xuống trần, giả dạng chồng của Alcmene để ái ân với cô ấy. Cái đêm Zeus ái ân với Alcmene dài gấp ba lần đêm b́nh thường, bởi Zeus đă ra lệnh cho thần Mặt Trời không được mọc như hàng ngày. Mấy hôm sau, Amphitryon, chồng thật của Alcmene trở về từ chiến trường, thấy thái độ của vợ khác thường, đâm ra nghi ngờ ḷng chung thủy của vợ. Cuối cùng, Amphitrion quyết định đến đền thờ xin lời chỉ dẫn. Được lời phán truyền làm yên ḷng, Amphitrion dẹp bỏ mối lo về Alcmene. Một thời gian sau, Alcmene có mang và sinh đôi: Một đứa con trai của Amphitryon là Iphicles và một đứa con trai của Zeus là Heracles, tuy nhiên lúc này cậu bé có tên Alcides.

Zeus rất đỗi vui mừng v́ có một cậu con trai. Vào một đêm nọ, thần xuống trần bế chú bé Alcides lên thiên đ́nh, lén đặt vào ḷng nữ thần Hera để bú trộm sữa. Khi Hera phát hiện Alcides và đẩy phắt cậu ra th́ cậu đă bú gần no. Tương truyền lúc Hera đẩy cậu ra, sữa của nữ thần văng khắp bầu trời, tạo thành sông Ngân Hà. Nhờ được uống sữa của Hera mà sau này cậu bé mới trở nên bất tử. V́ vậy, thần Zeus đặ tên mới cho cậu bé là "Heracles", có nghĩa "Vinh quang của Hera".
Heracles bóp chết rắn ngay khi c̣n trong nôi

Nữ thần Hera thù ghét Heracles, ngay đêm đó đă sai hai con rắn ḅ vào nôi của hai đứa trẻ để mổ chết Heracles. Iphicles khóc thét khiến hai vợ chồng Amphitryon chạy tới. Họ nh́n thấy một cảnh tượng ḱ lạ: Heracles đang cầm hai con rắn trên hai tay và bóp cổ chúng cho tới chết. Ngay từ hồi sơ sinh, Heracles đă bộc lộ sức mạnh phi thường. Lớn lên, cậu được theo học cách điều khiển xe ngựa, vơ thuật, cung tên... và cả âm nhạc, nghệ thuật, khoa học. Heracles vô cùng hứng thú với các môn vơ nghệ, tiếc thay về khoa học và nghệ thuật, cậu rất lười và học dốt thậm tệ các môn này. Thầy giáo dạy nhạc trong một lần giận dữ v́ Heracles không thuộc bài nên giơ tay đánh cậu. Heracles nổi cáu, vớ cây đàn lia (có người bảo là cái ghế), đánh vào đầu thầy. Không may, thầy dạy nhạc ngă xuống chết do đ̣n đánh quá mạnh. Người cha dượng Amphitrion lo sợ Heracles sẽ lại gây ra tội lỗi nên gửi cậu đến chỗ nhân mă Chiron - người từng dạy dỗ biết bao nhân tài của đất Hi Lạp. Ông hi vọng cảnh thanh b́nh trên núi cao sẽ làm dịu đi bản tính nóng nảy của con ḿnh, hơn nữa như thế cũng hợp với sự phóng khoáng và hiếu động của cậu bé. Ở trên núi với thầy Chiron, Heracles dần trở thành học tṛ xuất sắc nhất về cả vơ nghệ lẫn cung tên. Năm 18 tuổi, Heracles đă trở thành một chàng thanh niên khỏe mạnh, lực lưỡng, cao to, chàng từ giă thầy xuống núi, bắt đầu sự nghiệp giúp đỡ dân lành.

Những chiến công đầu tiên & bi kịch gia đ́nh

Trước khi lập nên 12 ḱ tích, Heracles đă tiêu diệt được một con sư tử ở vùng Chiteron. Con sư tử này vừa to lớn vừa hung dữ, nó đă tàn sát vô số người dân vô tội. Nó cũng bắt đi gia súc. Heracles dù lúc này mới 18 tuổi nhưng chàng đă t́nh nguyện đị diệt trừ ác thú. Chàng đă phải mất 50 ngày mới hạ nổi con sư tử bằng cách dùng chùy để giết nó. Chàng c̣n hỗ trợ quân thành Thebes chiến thắng quân xâm lược. Đó chính là hai chiến công lớn đầu tiên của Heracles.

Vua thành Thebes biết ơn Heracles nên đă gả con gái là công chúa Megara cho chàng. Gia đ́nh Heracles rất hạnh phúc và đầm ấm, hai vợ chồng c̣n sinh được ba đứa con trai xinh xắn (có nguồn kể rằng sinh được những 8 người con). Nhưng tai họa đă đổ ập xuống đầu họ v́ Hera vẫn mang trong ḷng mối căm ghét con riêng của Zeus. Nữ thần giáng một cơn điên cuồng ḱ lạ vào Heracles, làm chàng mất hết lư trí và ra tay sát hại vợ con ḿnh. Đến khi tỉnh lại th́ mọi thứ đă quá muộn, Heracles chỉ c̣n biết ôm lấy xác người thân mà khóc. Chàng đến khấn cầu thần Apollo ở đền Delphi, mong được ban cho lời chỉ dẫn để tẩy trừ tội lỗi của bản thân. Thần Apollo phán với Heracles rằng chàng sẽ phải làm nô lệ cho nhà vua Eurystheus xứ Tyrins trong 12 năm và trong 12 năm đó chàng sẽ lập được 12 kỳ công vĩ đại. V́ vậy, Heracles đành nộp ḿnh nô dịch cho Eurystheus.

12 kỳ công của Heracles

eracles nổi tiếng nhất với Mười hai kỳ công khi phải làm nô lệ cho vua Eurystheus để chịu sự trừng phạt cho việc giết vợ con của ḿnh - một hành động là kết quả của một cơn điên do Hera gây nên. Mười hai kỳ công của Heracles, theo thứ tự về thời gian, là:

1. Giết con Sư tử Nemea
2. Giết Quái vật Hydra ở Lerna
3. Bắt sống con Hươu cái ở Cerynaea của Artemis
4. Bắt sống con Lợn ḷi núi Erymanthus
5. Dọn sạch Chuồng ḅ của Augeas
6. Diệt đàn Ác điểu hồ Stymphalus
7. Bắt sống con Ḅ mộng đảo Crete
8. Đoạt Bầy ngựa cái của Diomedes
9. Đoạt chiếc Thắt lưng của Hypolyte, nữ hoàng bộ tộc Amazon
10. Đoạt đàn ḅ của Geryon
11. Đoạt những quả Táo vàng của chị em Hesperides
12. Bắt con Chó ba đầu Cerberus

Chi tiết hơn ([Only Registered Users Can See Links] %A7a_Heracles)

akachan
10-14-2009, 02:56 PM
Một centimét khối (cm3) tương đương với thể tích một khối với chiều dài cạnh là 1 centimét. Nó dựa trên khối lượng của các đơn vị của hệ CGS, và là một đơn vị Hệ đo lường quốc tế chính thống. Nó tương đương một mililít (mL).

* Cách viết tắt thông thường là cc và ccm không phải theo kiểu hệ đo lường quốc tế mà là cách viết thông tục ở một số hoàn cảnh. Nó là cách viết tắc cho "centimét khối". Ví dụ 'cc' thường được dùng để biểu thị thể tích động cơ của ô tô và xe máy "chiếc xe Mini Cooper có dung tích động cơ 1275 cc". Trong y tế, 'cc' cũng thường được dùng, ví dụ "mất 100 cc máu".

akachan
10-14-2009, 04:09 PM
Cain & Abel

[Only Registered Users Can See Links]

• A-đam và Ê-và có hai người con trai, Ca-in (đứa con lớn) và A-ben (đứa con nhỏ).
• Ca-in làm nghề nông, và trồng hoa màu.
• A-ben là người chăn cừu trông coi đàn chiên.
• Thiên Chúa ưa thích lễ tế của A-ben.
• Quá giận và ghen với A-ben, Ca-in giết em và trả lời với Chúa: “Tôi có phải là người giữ em đâu?”
• Nhưng Chúa vẫn đánh dấu trên Ca-in để bảo vệ ông khi ông chạy trốn.
• Sau đó, Chúa ban cho A-đam và Êvà một người con thứ ba tên là Seth.

Xem thêm ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
10-14-2009, 04:45 PM
[Only Registered Users Can See Links]

Fukushima (福島県, Fukushima-ken) là một tỉnh của Nhật Bản, nằm ở vùng Tōhoku trên đảo Honshū, Nhật Bản. Cách thủ đô Tokyo khoảng 300km về hướng Bắc. Thủ phủ là thành phố Fukushima.

Địa lư

Fukushima là tỉnh cực nam của vùng Tohoku. Nó bị một ngọn núi trải dài qua 3 vùng (từ Tây tới Đông) là Aizu, Nakadōri, và Hamadōri chia cắt. Vùng duyên hải Hamadōri nằm về hướng vùng biển Thái B́nh Dương đồng thời là vùng bằng phẳng và có khí hậu ôn ḥa nhất trong khi đó Nakadōri là trung tâm nông nghiệp của tỉnh, bao gồm cả thủ phủ, thành phố Fukushima. Vùng có rất nhiều núi Aizu có những con hồ tĩnh mịch, những cánh rừng xanh tốt và mùa đông nhiều tuyết.

Lịch sử

Trong thế kỉ thứ 4, Fukushima được sáp nhập vào xứ Yamato, quốc gia thống nhất đầu tiên ở Nhật. Hàng rào Shirakawa và Nakoso được xây dựng thế kỉ thứ 5 nhằm bảo vệ "Nhật Bản văn minh" khỏi những "người man dợ" từ phía Bắc. Fukushima trở thành một tỉnh của Mutsu sau khi cuộc cải cách Taika được tiến hành năm 646. Tỉnh Fukushima bị hoàng tử Subaru chiếm đóng năm 1293. Vùng này của Nhật Bản cũng được biết đến là Michinoku và Ōshū.

Hành chính

[Only Registered Users Can See Links]

Các thành phố

* Aizuwakamatsu
* Date
* Fukushima (thủ phủ)
* Iwaki
* Kitakata
* Koriyama
* Minamisoma
* Motomiya
* Nihonmatsu

Các thị trấn và làng mạc

Otama
Iino
Iizaka
Kawamataǂ
Kori
Kunimi
Futaba
Hirono
Katsurao
Kawauchi
Namie
Naraha
Okuma
Tomioka
Hanawa
SamegawaTanagura
Yamatsuri
Asakawa
Furudono
Hirata
Ishikawa
Tamakawa
Kagamiishi
Tenei
Aizubange
Yanaizu
Yugawa
Hinoemata
Minamiaizu
Shimogou
TadamiIzumizaki
Nakajima
Nishigō
Yabuki
Aizumisato
Kaneyama
Mishima
Showa
Iitate
Shinchi
Miharu
Ono
Bandai
Inawashiro
Kitashiobara
Nishiaizu

ǂ Con số được đưa vào sau những vụ sáp nhập.

[Only Registered Users Can See Links]

Kinh tế

Vùng duyên hải có truyền thống chuyên về đánh bắt cá và công nghiệp đồ biển. Nó cũng nổi tiếng với công nghiệp điện tử và đặc biệt là công nghiệp chế tạo năng lượng hạt nhân. Trong khi những vùng cao th́ tập trung cho nông nghiệp. Thủ phủ của vùng có một nền công nghiệp phần mềm và điện tử phát triển mạnh.

Văn Hóa

Huyền thoại của vùng là một nữ yêu ma, Adachigahara, một lần đi rong chơi vùng đồng bằng nơi mà nó được đặt tên. Vùng đồng bằng Adachigahara nằm gần thành phố (thủ phủ) Fukushima.

Du Lịch

Aizuwakamatsu là nơi đă diễn ra trận chiến quan trọng trong chiến tranh Boshin. Trong đó, 19 thành viên trẻ tuổi của Byakkotai đă tự tử theo nghi lễ truyền thống seppuku. Những phần mộ tại núi Limori là địa điểm du lịch hút khách.
Những ngôi mộ của Byakkotai trên núi Iimori, thành phố Aizuwakumatsu.

Núi Bandai, nằm ở công viên quốc gia Bandai, phun núi lửa năm 1888 đă tạo nên một miệng núi lửa lớn và rất nhiều hồ. Trong đó có "những hồ năm màu" (Goshiki-numa) rất đẹp. Vùng này nổi tiếng với những người thích tản bộ và trượt tuyết.

Kitakata th́ được biết đến với loại ḿ địa phương Kitakata ramen và những căn nhà theo kiểu truyền thống được bảo quản tốt, trong khi đó thị trấn nhỏ Ouchijuku nằm trong thị trấn Shimogo c̣n giữ ǵn được những công tŕnh mái lá từ thời Edo.

[Only Registered Users Can See Links]

Nguồn ([Only Registered Users Can See Links])

akachan
10-19-2009, 09:09 AM
Trong ep 8 có sự xuất hiện của nhà thờ Thánh Futabazaka, theo như lời Ai-chan nói th́ nhà thờ này hoặt động gần giống một tu viện hơn, tức là tu viện sẽ có nhà thờ, có hội từ thiện... chứ không chỉ là nơi người ta đến làm lễ. ka không t́m được (mà cũng không đủ kiến thức để t́m) thông tin chính xác về tu viện, nhưng hy vọng bài viết về một tu viện hoa ở Đà Lạt sẽ giúp các bạn hiểu rơ hơn.

[Only Registered Users Can See Links]

Nhà thờ Mai Anh (Domaine de Marie) nằm trên đồi Mai Anh phía bắc thành phố Đà Lạt là một thắng cảnh đẹp mà du khách thường viếng thăm khi đến cao nguyên.

Nhưng, nét quyến rũ nhất nơi đây chính là một tu viện nữ xinh xắn nằm nép bên cánh giáo đường Buổi chiều, đến giờ thánh lễ, bóng của những nữ tu lặng lẽ băng qua sân tu viện đến nhà thờ có cái nét vừa trầm lặng vừa rực rỡ như những chùm hoa mân côi mà các soeur trang trí trong hang Đức Mẹ. Cái khí lạnh và sạch của Đà Lạt như càng thanh sạch hơn ở đồi Mai Anh mỗi buổi chiều. Tu viện Mai Anh thật ra là nhà ḍng của Tu hội Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn (Fille de la Charité de Saint Vincent de Paul). Là một cộng đoàn-trong 52 cộng đoàn của tu hội trên lănh thổ Việt Nam-với 20 soeur sống, tu hành và làm việc từ thiện. Cần nói rơ thêm, chữ tu viện (convent) trong công giáo cần có nhiều phân biệt . Có tu viện được gọi là đan viện (abbey, monastery), ở đó tu sĩ sống đời đan tu (một lối tu đức và bỏ ḿnh của các tu sĩ sống xa cách thế gian nhiều hay ít, tuân giữ một quy luật nhất định, thực hành các lời khấn… Thường ở đây các tu sĩ hợp thành cộng đoàn sống chung một nhà theo cùng một kỷ luật, một thời khoá biểu cầu nguyện, học tập, lao động…). Ngoài ra có thể kể thêm loại bán đan tu, tu sĩ sống chung trong một cộng đoàn nhưng ra hoạt động ngoài xă hội. Nhà ḍng Mai Anh không phải là một đan viện(abbey) mà gần với một convent hơn, nơi các nữ tu sống trong cộng đoàn nhưng ra đời để hoạt động từ thiện Nói như vậy để thấy tính chất mở của tu viện này và điều đó thể hiện rơ trong kiến trúc của toà nhà. Mở trước hết là tính quốc tế của kiến trúc. Theo soeur bề trên Léonide (người gốc Huế), tu viện được xây xong năm 1943 và lấy theo nguyên mẫu của Nhà Mẹ (nhà ḍng chính của tu hội) tại số 140 rue du Bac, Paris, Pháp. Tu hội này có hoạt động ở 93 quốc gia trên khắp thế giới. Như vậy, có thể nói kiến trúc của toà nhà là phong cách kiến trúc tu viện kiểu Pháp. Đồng thời, cách bố trí mặt bằng và các phân khu chức năng gần như tuân thủ lề luật về xây dựng tu viện được đưa ra bởi Thánh Benedict từ thế kỷ thứ 6: tu viện lấy nhà nguyện làm trung tâm, ở giữa luôn có một sân trong rộng (gọi là atrium) bao quanh bởi những hành lang, dài, sâu và lặng lẽ. Lề luật ấy cũng chỉ rơ: tu viện c̣n phải có pḥng ngủ , pḥng ăn, nhà bếp, nhà kho, nhà bệnh, nhà khách, pḥng sinh hoạt… Dù không được vào tham quan sâu hơn, nhưng soeur Léonide khẳng định với chúng tôi là cấu trúc công năng của bên trong toà nhà gần đúng y như thế. Tuy vậy, có thể có một nét riêng đă làm cho tu viện trở nên rất Đà Lạt, đó là hoa, nhiều hoa vô kể, hoa từ hang Đức Mẹ bên ngoài, hoa ở vệ cỏ bên đường đi vào, hoa trang trí rất trữ t́nh trên bàn thờ Chúa trong nhà thờ và cả một sân trong của tu viện là một công viên hoa được cắt xén tỉ mỉ. Người viết bài này, không biết nguyên mẫu Nhà Mẹ ở Paris có nhiều hoa như thế không, nhưng cảm giác chung về các tu viện thường khá nghiêm trang và lạnh, ít màu sắc, thậm chí hơi xám tối, u trầm. Nhưng riêng Mai Anh th́ khác, cả tu viện, nhà thờ, lẫn khu đồi Mai Anh lại đầy màu sắc và đường nét: màu của nhà thờ, màu của tu viện, màu của hoa, "màu" của đường nét kiến trúc, nghiêm trang nhưng vẫn duyên dáng, tươi vui.

[Only Registered Users Can See Links]

akachan
07-16-2010, 08:27 AM
Tập 5

Vùng đô thị

Một vùng đô thị là một trung tâm đông dân số bao gồm một đại đô thị và các vùng phụ cận nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đô thị này hay nói cách khác là vùng gồm có hơn một thành phố trung tâm gần sát nhau và vùng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của các thành phố trung tâm này. Một hai nhiều thành phố lớn có thể phục vụ như một trung tâm hay các trung tâm cho toàn vùng. Thông thường vùng đô thị được đặt tên theo tên thành phố trung tâm lớn nhất hoặc quan trọng nhất trong vùng.

[Only Registered Users Can See Links]

Đại Tokyo là một vùng đô thị đông dân nhất thế giới với dân số khoảng 35 triệu dân.


Đô thị trung tâm vùng của Nhật Bản

[Only Registered Users Can See Links] trung_t%C3%A2m_v%C3%B9ng_Nh%E1%BA%ADt_B%E1%BA%A3n

Tập 6

Viên chức - Công chức

Viên chức nhà nước là những người làm trong các Công Ty do nhà nước độc quyền kinh doanh, Công Ty ấy có thu nhập, chi phí lời lỗ, ăn lương do công ty quốc doanh đó trả chứ không ăn lương từ ngân sách, ví dụ những người nhân viên trong Công Ty Điện Lực Việt Nam, Các Nhân Viên Công Ty Hàng Không, Các công nhân trong ngành Đường Sắt Việt Nam, các nhân viên trong ngành Bưu Chính ViễnThỗng. Nhân viên làm ngành hành chánh ăn lương từ ngân sách th́ gọi là Công Chức. Các Công Ty Quốc Doanh ấy thu nhập, trả lương cho nhân viên xong, tiền c̣n lại phải nộp cho ngân sách quốc gia.

Credit to [Only Registered Users Can See Links]