User Name Remember Me?
Password
Home Forums Members List Calendar Search Today's Posts Mark Forums Read

Liên hệ Donate

[Seishun 2015] Bông Hậu Contest

[Vietsub] News no Onna 2/11

Glass no Ie (Vietsub 9/9)

Topic nổi bật


Danh Sách Nghệ Sỹ

Phim Nhật Bản

Tin Tức

Go Back   Takky Fan Community Calendar HoTakky Event Calendar

Itohiki Nattō no Hi hay Ito no Hi: Ngày Itohiki Nattō
Calendar: HoTakky Event Calendar
01-11-2019
*The times shown may change, depending on DST settings
Chơi chữ: 1=i(chi), 10=to, ito nghĩa là sợi chỉ.

Đây không phải là ngày nói về sợi chỉ mà là về itohiki nattō hay chúng ta thường biết đến qua tên gọi chung chung là nattō. Giải thích một chút về nghĩa đen của tên gọi: khi bạn dùng đũa gắp loại nattō này sẽ kéo thành những sợi dài như sợi chỉ, nên gọi là itohiki nattō.

Có rất nhiều loại nattō khác nhau. Đầu tiên, nói về 2 nhóm chính là itohiki nattō và ji nattō. Trong đó, itohiki nattō lại phân làm 3 loại là marudaizu nattō, hikiwari nattō và goto nattō. Loại nattō người Nhật thường dùng nhất là marudaizu nattō và hikiwari nattō. Ngoài ra c̣n có những loại nattō được kết hợp từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau chứ không chỉ riêng đậu nành.

Nguồn: https://www.facebook.com/KhamPhaNhatBan.fanpage/posts/887261424648014:0
Shio no Hi - Ngày của Muối
Calendar: HoTakky Event Calendar
01-11-2019
*The times shown may change, depending on DST settings
Người Nhật có câu “gửi muối cho quân địch”, câu này chỉ một hành động rộng lượng, trượng nghĩa v́ có thể ra tay giúp đỡ kẻ địch lúc khó khăn.

Nguồn gốc của câu nói này xuất phát từ giai thoại giữa Uesugi Kenshin (1530-1578) và Takeda Shingen (1521-1573). Chuyện kể rằng vào thời chiến quốc, đương lúc phân tranh, biết quân của Shingen thiếu muối (loại lương thực đắc đỏ nhưng rất quan trọng thời bấy giờ), Kenshin đă gửi muối sang trại địch với câu nói nổi tiếng: “Thắng lợi trong chiến tranh phải định bằng đao kiếm chứ không phải bằng muối gạo”.

Câu chuyện “gửi muối cho quân địch” xảy ra vào năm 1568 (năm Vĩnh Lộc 11), có tài liệu ghi là vào ngày 11/1 năm 1569 (năm Vĩnh Lộc 12).

Nguồn: https://www.facebook.com/KhamPhaNhatBan.fanpage
Kagami Biraki
Calendar: HoTakky Event Calendar
01-11-2019
*The times shown may change, depending on DST settings
✿ Kagami biraki: Nghi lễ “khai gương” của người Nhật

Kagami biraki theo nghĩa đen có nghĩa là “mở gương” mang ư nghĩa khởi đầu một điều tốt đẹp. Ngày 11/1 hàng năm, các gia đ́nh Nhật Bản tổ chức nghi thức dâng kagami mochi lên thần linh sau đó sẽ dùng búa gơ vỡ bánh mochi này để “mở” ra những điều tốt lành, may mắn.

V́ sao phải dùng búa? V́ nếu dùng dao hay kéo “cắt” bánh dày th́ sẽ không cát tường v́ bản thân từ “cắt” mang ư nghĩa tiêu cực, nên người Nhật chỉ dùng búa để thực hiện nghi thức trên.

Mở rộng ra, kagami biraki không chỉ là nghi lễ đập vỡ bánh dày vào những ngày đầu năm, người Nhật c̣n đập những thùng sake lớn vào ngày khai trương, tại các sự kiện thể thao, mở đầu tiệc cưới hoặc một số các sự kiện quan trọng khác. Nghi thức này cũng gọi là kagami biraki.

Ngoài ra, theo tín ngưỡng của người Nhật, số lẻ đem lại may mắn, ngày 11 c̣n có cách đọc khác là iihi – “ngày tốt” (1 là i(chi), 11 là ii, ngày là hi), hơn nữa 11/1 lại là ngày iihi đầu tiên của năm mới nên người ta thường chọn ngày này khai trương công việc làm ăn hoặc các ngày 11 hàng tháng để mở thêm chi nhánh hay bắt đầu một công việc kinh doanh mới.

✿ Taruzake no Hi: Taruzake là thùng gỗ lớn đựng rượu sake

Như đă chia sẻ ở trên, nghi thức đập bánh dày kagami mochi hay đập thùng rượu đều gọi là Kagami biraki. Đây là một hoạt động không thể thiếu trong các buổi lễ kỷ niệm. Và trong những dịp đặc biệt này, người Nhật thường dùng rượu đựng trong 1 thùng gỗ lớn gọi là taruzake. Những thùng này thường được là từ gỗ tuyết tùng.

Ngoài lề 1 tí: Sau khi thực hiện nghi thức Kagami biraki, mọi người sẽ vui vẻ cùng nhau uống rượu trong những chén gỗ h́nh vuông gọi là masu (枡). Chén masu thường được làm từ gỗ hinoki (gỗ bách). Ngày xưa, chén masu thường được dùng để đong gạo hay đựng các nguyên liệu trong bếp, chén có nhiều kích cỡ khác nhau. Ngày nay, người Nhật dùng masu làm chén uống rượu sau nghi thức Kagami biraki.

Ngoài ra masu c̣n trở thành những món quà lưu niệm rất Nhật dành tặng người thân, bạn bè với những thông điệp ư nghĩa được khắc theo yêu cầu.

Nguồn: https://www.facebook.com/KhamPhaNhatBan.fanpage
Uchiumi Kohji's Birthday
Calendar: HoTakky Event Calendar
01-11-2019
*The times shown may change, depending on DST settings
Nickname: Kinnopy, Kin-chan, Kokko
Ngày sinh: 11-1-1968
Chiều cao: 1m77
Cân nặng: 50kg
Nhóm máu: A
Sinh tạI: Tokyo
Group:
-Ja PA needs Jr
-Boy Ninja
-Mr. Music
-Boy Big Three
-Eagles
-Hikaru GENJI
-Hikaru GENJI Super 5
-AkiraxKohji

http://hotakky.com/forums/showthread.php?t=1053&page=2
Matsuoka Masahiro's birthday
Calendar: HoTakky Event Calendar
01-11-2019
*The times shown may change, depending on DST settings
11 January 1977

TOKIO
 
Jump to month
Calendar Jump


   
All times are GMT +7. The time now is 11:45 AM.
Copyright ©2000 - 2019, Hotakky Community
vBulletin Skin developed by: Ho!Takky
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios

vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios